บทความของเรา

ทำความรู้จัก กับ ‘กระเบื้อง SPC’ คืออะไร ?

และ ทำไมถึงควรเลือก SPC ?

เคยมั้ย ? จะเลือกปูพื้นบ้านแต่ละที ยืนคิด นั่งคิด นอนคิด คิดเท่าไหร่ก็ตัดสินใจไม่ได้สักทีว่า ควรเลือกใช้วัสดุประเภทไหนให้เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด เพราะลงทุนแต่ละครั้งควรให้ 'คุ้ม-ครบ-จบ' ในครั้งเดียว ไม่เปลืองเงิน เปลืองเวลาให้มันยืดยาว หนึ่งในวัสดุที่ช่างเลือกแนะนำบ่อยที่สุดเลยเป็น 'กระเบื้อง SPC' เหมาะสำหรับคนที่อยากปูพื้นลายไม้หรือลายหินอ่อนแบบสวยๆ แต่กระเบื้อง SPC คืออะไร และมีข้อดีเหนือวัสดุอื่นอย่างไรบ้าง มาดูกัน

image
กระเบื้อง SPC คืออะไร ?
 
   กระเบื้องยาง SPC ย่อมาจาก 'Stone Plastic Composite' เป็น กระเบื้องยางลายไม้นวัตกรรมใหม่ที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากกระเบื้องยาง ก่อนจะมาเป็นกระเบื้อง SPC (บางคนก็เรียก พื้นไม้ SPC หรือ กระเบื้องยาง SPC) คล้ายกับกระเบื้องยางไวนิลหรือกระเบื้องยาง PVC แต่ถูกพัฒนาให้แข็งแรงทนทานและลดอัตรายืดหดกว่าเดิมหลายเท่า ด้วยการเสริมส่วนประกอบจาก ‘หิน’ ทั้งยังคงจุดเด่นในเรื่องของความสวยงามจากลวดลายเหมือนไม้หรือหินอ่อนจริง และเหนียว ยืดหยุ่น ทนทาน กันน้ำ กันปลวกได้อย่างเหนือระดับ แม้แต่กระเบื้องยางไวนิล ก็ยังต้องยอมให้กระเบื้องยาง SPC เหนือกว่าทั้งความแข็งแรงและราคาสบายกระเป๋า (ยกเว้น ความหนาเท่ากัน กระเบื้องยาง SPC อาจมีราคาสูงกว่าเล็กน้อยเท่านั้น) พอจะเข้าใจแล้วใช่มั้ยล่ะว่า ทำไมยุคนี้ถึงฮิตใช้
image
เหนียว ยืดหยุ่น
image
แข็งแรงทนทาน
image
กันน้ำ
image
กันปลวก
ส่วนประกอบของกระเบื้อง SPC

   ส่วนประกอบของกระเบื้อง SPC หรือ กระเบื้องยางลายไม้นวัตกรรมใหม่จะแตกต่างออกไปแล้วแต่แบรนด์ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 3-4 ชั้น แต่ของทาง LOGLANE เราออกแบบและจัดทำเกรดพิเศษกว่า 5 ชั้น สวยและทนทาน อายุการใช้งานยาวนานกว่าแบรนด์อื่น ประกอบไปด้วย
 
1.)  UV Coating ฟิล์มเคลือบสารกันแสงแดด ป้องกันการเปลี่ยนสภาพเมื่อเจอแสงแดดหรืออุณหภูมิเปลี่ยน
2.)  ชั้น Wear Layer ป้องกันรอยขีดข่วนหนามากถึง 0.5 มม. ซึ่งส่วนใหญ่ในตลาดหนาเพียง 0.3 มม. เท่านั้น
3.)  ชั้น Printed Layer เพิ่มลวดลายให้พื้นกระเบื้องยางลายไม้สวยงาม มีให้เลือก 2 แบบคือ ลายหินอ่อน (6 ลวดลาย) และลายไม้ (13 ลวดลาย)
4.)  ชั้น SPC Core ทำจากพลาสติกผสมหิน ช่วยให้แข็งแรงคงทน ไม่หดหรือขยายตัว
5.)  ชั้น IXPE (Foam) – Optional เสริมความยืดหยุ่นและทนทานอีกชั้น *ในรุ่น Marble จะไม่มีชั้น IXPE
image
กระเบื้อง SPC เหมาะกับใครบ้าง ?
   
  กระเบื้อง SPC เหมาะกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมติดตั้งภายในบ้าน เช่น พื้นห้องครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ฯลฯ ได้หมด เพราะสวยงาม ทนทานต่ออุณหภูมิและความชื้นสูง ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ สำหรับคนอยากปูพื้นลายไม้ แต่อายุการใช้งานยาวนานกว่าไม้จริงเยอะ
 

ข้อดี ของ 'กระเบื้อง SPC' ที่คุณไม่ควรพลาด !

หลังจากทำความรู้จักกับ กระเบื้อง SPC หรือกระเบื้องยางลายไม้นวัตกรรมใหม่กันมาพอสมควรแล้ว
ใครที่กำลังรู้สึกลังเลใจอยู่ LOGLANE ขอบอกต่อข้อดีของกระเบื้อง SPC ที่คุณไม่ควรพลาด เผื่อจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกัน

1) แข็งแรงทนทาน และอายุการใช้งานยาวนาน
   ใครล่ะจะอยากปูพื้นบ้านใหม่บ่อยๆ จริงมั้ย? เพราะเปลืองทั้งเงินและเวลา แต่ 'กระเบื้อง SPC' เพียงปูครั้งเดียวก็เอาอยู่สามารถใช้งานได้ยาวนานเป็นสิบปี ทนความชื้น น้ำ ไฟ อุณหภูมิ แสงแดด หมดปัญหาหดตัวหรือไม้บวม รับน้ำหนักและลดแรงกระแทกดี จะเป็นสายฮาร์ดคอร์ขนาดไหนก็พร้อมทนสู้ทุกสถานการณ์ และที่สำคัญ ไม่ติดไฟ ลดโอกาสลุกลามจากอัคคีภัยได้

image
image
2) สวยงามโดนใจและผิวสัมผัสดีกว่าไม้
   อยากได้พื้นไม้สีสันลวดลายแนวไหน คุณสามารถเลือกกระเบื้อง SPC ให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่งภายในบ้านเองได้เลย เพิ่มโอกาสได้สีและลายถูกใจมากกว่า แถมยังมีความสม่ำเสมอไม่ซีดไว เวลาเดินหรือสัมผัสก็เรียบเนียนเดินสบายเท้ามากเลยล่ะ
3) ดูแลง่าย ติดตั้งสะดวกสบาย
  ขณะที่พื้นไม้ปกติ ดูแลยากมาก ต้องระวังทั้งไม้บวม ปลวกกิน สีซีด สารพัดปัญหา แต่กระเบื้อง SPC ดูแลง่ายเหมือนติดพื้นกระเบื้องเคลือบผิว และติดตั้งสะดวกสบาย แม้เป็นมือใหม่ก็สามารถดูแลและติดตั้งได้ไม่ยาก ไม่จำเป็นต้องลงน้ำยาหรือ WAX ใดๆ เพิ่มเติม


4) ห่างไกลจากปลวก
   ต้องยอมรับว่า คนไทยนิยมตกแต่งบ้านด้วยไม้ แต่อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่คิดหนักเวลาอยากเติมไม้ลงในส่วนหนึ่งของบ้าน ไม่ว่าจะผนังไม้หรือปูพื้นลายไม้ก็ตามคือ มักจะเจอปัญหา ‘ปลวกบุก’ กระเบื้อง SPC ลายไม้เลยเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่น่าสนใจ เพราะสามารถตอบโจทย์เรื่องความสวยงามได้ไม่แพ้ไม้จริง แต่โดดเด่นกว่าในเรื่องของห่างไกลปลวกแบบ 100%

image
image
5) ปราศจากสารเคมีสะสม
   ปกติแล้วพวกวัสดุก่อสร้างตามอาคารบ้านเรือนจะมีสารเคมีสะสมตกค้างแบบที่ทุกคนไม่ทันรู้ตัว โดยเฉพาะสาร Formaldehyde แต่กระเบื้อง SPC ปราศจากสารเคมีสะสม ไม่ว่าจะ Formaldehyde, สารก่อมะเร็ง, สาร VOCs (Volatile Organic Compounds) ฯลฯ ปลอดภัย หายห่วงได้เลย ยิ่งคนเลี้ยงสัตว์ อ่อนแอป่วยง่าย หรือ มีเด็กน้อยในบ้านวัสดุปูพื้นลายไม้ประเภทนี้ตอบโจทย์ที่สุด
 
   ลงทุนปูพื้นใหม่ทั้งทีต้องเลือกให้ดีที่สุด คุ้มที่สุด ถ้าจะให้ LOGLANE แนะนำ สำหรับคนที่ชอบพื้นลายไม้และอยากลงทุนคุ้มครบจบในครั้งเดียว ‘พื้นกระเบื้อง SPC’ นี่แหละ ตอบโจทย์ที่สุด สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก!
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้